Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng cực kì hiệu quả

Trước khi đi xin giấy phép xây dựng, mỗi người đều phải tính được diện tích sàn xây dựng để điền vào giấy phép xây dựng sao cho phù hợp, chính xác nhất. Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng không phải ai cũng biết, nhưng khi đã biết thì lại vô cùng đơn giản. Hầu hết ai cũng nên biết sơ qua về cách tính này vì trong tương lai chắc hẳn bạn sẽ có nhu cầu sử dụng cách tính này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách tính diện tích sàn xây dựng một cách chính xác, tiện ích với bạn nhé.

cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Khái niệm về diện tích sàn

Với một cách hiểu đơn giản nhất, diện tích sàn là tổng diện tích sàn xây dựng của tất cả các tầng như: tầng trệt, tầng hầm, ban công,… Nhờ vào diện tích sàn mà bạn còn có thể dự trù được kinh phí xây dựng và những dự toán cho các công trình lớn, thật tiện lợi phải không nào. Riêng với những người kĩ sư xây dựng, sự yêu cầu về diện tích sàn phải đúng hoàn toàn, không được sai lệch dù chỉ 1m2.

Có một số câu hỏi thắc mắc rằng diện tích đất và diện tích sàn 1 tầng có giống nhau hay không? Câu trả lời là hoàn toàn khác nhau nhé. Bởi diện tích sàn 1 tầng là diện tích trong phạm vi tính từ mép ngoài của các tường bao quanh, trong đó sẽ gồm hành lang, ban công,… Tóm lại, diện tích sàn 1 tầng là diện tích sàn tầng nào thì sẽ chỉ tính riêng diện tích sàn tầng đó chứ không hề liên quan tới diện tích đất. Bạn cần chú ý để tránh sai sót trong quá trình tính diện tích sàn. 

Cách tính sàn xây dựng hiệu quả nhất

Một lưu ý nhỏ sẽ giúp ích cho bạn về cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng: Theo cơ quan thẩm định và cấp giấy phép xây dựng sẽ chỉ tính diện tích sàn sử dụng, các phần diện tích thừa sẽ không hề được tính trong giấy phép, ví dụ như: giếng trời, sân thượng hay ban công. Chính vì vậy, khi bạn dự đoán chi phí xây dựng thì nên lưu ý những chỗ này để tránh bị các chủ thầu ăn thêm tiền xây dựng vào các phần thừa nêu trên. Đơn giản là bởi các phần thừa đó đã bao gồm trong số tiền xây dựng rồi nên bạn không việc gì phải mất thêm nữa.

Cụ thể, cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng như sau: 

Diện tích xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác như phần móng, phần mái hay sân hoặc tầng hầm.

Một số chú thích về cách tính diện tích sàn 

  • Diện tích sàn xây dựng: Trong trường hợp có đổ bê tông hay phát sinh thêm chi phí mái ngói, sẽ được tính thêm giá từ 30-50%. Ngược lại, nếu không phát sinh thêm vấn đề gì thì sẽ không có phần tính thêm chi phí. Phần có mái che ở bên trên thì tính hết 100% diện tích,  còn phần không có mái che chỉ có gạch lát nền riêng thì chỉ tính 50% diện tích. Đối với các ô trống ở nhà dưới 4m2 thì tính như sàn bình thường. Nếu hơn 4m2 đến 8m2 thì sẽ được tính thêm từ 50% đến 70% diện tích. Bạn hãy tìm hiểu kĩ, đảm bảo độ chính xác về cách tính.

cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng 1

  • Phần gia cố nền đất: Phần này tuỳ thuộc vào yêu cầu của chủ nhà. Nếu tính theo thông thường sẽ sử dụng gỗ hoặc cốt thép vào phần gia cố . Còn nếu chủ nhà yêu cầu đổ bê tông cố thép vào phần gia cố nền yếu thì tính thêm 20% chi phí bê tông cốt thép.
  • Phần móng: phần móng được chia làm 3 loại móng khác nhau: móng đơn được tính 30% diện tích, móng băng tính 50% diện tích và 35% diện tích cho đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép hoặc cọc khoan nhồi.
  • Phần tầng hầm: hoàn toàn tính riêng biệt với phần móng: Đối với tầng hầm có độ sâu nhỏ hơn 1m5 so với code đỉnh ram hầm thì tính 150%, trên 1m7 là 170%, trên 2m thì sẽ là 200%. Tuỳ vào mức độ diện tích khác nhau mà có cách tính khác nhau.
  • Phần sân: sân trên 40m2 có đổ cột, đổ đá kiềng, xây tường rào, lát gạch nền thì tính 50%, dưới 40m2 thì tính 70%, còn nếu dưới 20m2 thì sẽ hoàn toàn tình 100% diện tích sàn.
  • Phần mái: với mái đổ bên tông cốt thép, không lát gạch sẽ là 50% và có lát gạch sẽ tính 60% diện tích mái. Trong trường hợp có thêm bê tông dán ngói thì tính 85% diện tích mái. Còn đối với mái tôn thì tính 30% diện tích của mái.

Có thể nói cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng cũng không thực sự khó khăn lắm. Để tính được bạn cũng cần hiểu hết những kiến thức bài viết đã nêu ở bên trên để có thể nắm bắt được diện tích cũng như chi phí khi xây dựng để bạn có thể tiết kiệm được chi phí một cách thấp nhất để làm ra ngôi nhà hoàn hảo như mong muốn của bạn. Chúc bạn thành công! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN