Hướng dẫn chi tiết thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất dành cho người chưa biết

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cho những người nào đang có đất và muốn cho, tặng cho người khác. Nhiều người nghĩ đơn giản việc cho tặng là sự thỏa thuận giữa bên cho tặng và bên người nhận, nhưng tất cả những hành động này đều có quy định pháp luật của nó. Thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất cần thủ tục giấy tờ gì? Cần phải đến cơ quan pháp lý nào?… Tất tần tật sẽ có trong bài viết này, bạn hãy theo dõi hết nhé!

Thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất

Xét điều kiện trong thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất

Điều kiện theo quy định trong thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất được quy định khoản 1 Điều 188 trong Luật Đất đai năm 2013. Trong đó quy định rằng các tổ chức, các hộ gia đình, cá nhân được quyền cho  tặng quyền sử dụng đất nếu đầy đủ được các điều kiện quy định sau:

Điều kiện thứ nhất

Đó là người có đất muốn cho tặng phải có đầy đủ các giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, có thể ngoại trừ 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp thứ nhất: Quyền thừa kế của người được thừa kế là quyền sử dụng đất nhưng mang quốc tịch nước khác hoặc là người Việt Nam nhưng lại đang  định cư ở nước ngoài thuộc vào diện đối tượng không được mua nhà ở, không được có quyền sử dụng đất thì trường hợp này không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nhưng sẽ được quyền tặng cho.
 • Trường hợp thứ 2: Được quy định theo khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai năm 2013 thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất được phép khi:
 • Đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền cho tặng quyền sử dụng đất khi có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất.
 • Được thừa kế quyền sử dụng đất thì phải thực hiện quyền cho tặng đất khi có điều kiện để cấp giấy chứng nhận, ở trường hợp này thì chưa cần có giấy chứng nhận.

Bạn cần nắm đủ các điều kiện để có thể làm thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất

Điều kiện thứ 2 

Bạn cần đảm bảo được rằng đất mà bạn muốn làm thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất không nằm trong kê biên thi hành án.

Điều kiện thứ 3 

Điều kiện khá quan trọng mà bạn nên chú ý đó là đất mà bạn đang sở hữu và muốn cho tặng không phải là đất đang trong quá trình tranh chấp.

Tài sản đất của bạn không nằm trong diện thi hành án

Điều kiện thứ 4 

Điều kiện cuối cùng để bạn đầy đủ điều kiện làm thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất đó là đất của bạn con trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của nhà nước.

Làm thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất

Công chứng hợp đồng cho tặng đất

Để công chứng thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất theo đúng luật quy định bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Phiếu xin được yêu cầu công chứng theo mẫu
 • Soạn thảo bản thảo hợp đồng cho tặng theo yêu cầu thỏa thuận của đôi bên.
 • Các bản sao giấy tờ tùy thân bao gồm: Chứng minh nhân dân( Căn cước công dân hoặc hộ chiếu), sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên cho tặng, giấy tờ khác liên quan đến việc cho tặng quyền sử dụng đất, tình trạng hôn nhân của cả 2 bên, giấy tờ hợp pháp chứng minh tài sản riêng.
 • Làm văn bản cam kết của bên cho tặng quyền sử dụng đất về đối tượng mà mình cho tặng là có thật.

Cần chuẩn bị hồ sơ công chứng đầy đủ trước khi làm thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất

Thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất 1

Kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Để có thể làm được thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất bạn cần phải làm thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân, cũng như lệ phí trước bạ.

Làm thủ tục sang tên trên giấy xác nhận quyền sở hữu đất

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để có thể sang tên trên giấy xác nhận, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động được làm theo mẫu quy định số 09/ĐK.
 • Hợp đồng tặng cho đã được công chứng xác thực.
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất
 • Văn bản chuyển quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình được xác thực là đã nhất trí đồng ý.

Làm thủ tục sang tên trên giấy xác nhận quyền sở hữu đất theo quy định

Thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất 2

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì tiến hành nộp hồ sơ thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nộp hồ sơ xong bạn đợi tiếp nhận và xử lý hồ sơ và yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung, sau đó bạn hoàn tất các thủ tục thuế, phí, lệ phí (nếu có) và đợi ngày trả kết quả.

Mong rằng bài viết: “Hướng dẫn chi tiết thủ tục cho tặng quyền sử dụng đất dành cho người chưa biết” sẽ hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN