Điều kiện thanh lý hợp đồng trước thời hạn là gì?

Thanh lý hợp đồng trước thời hạn là gì, điều kiện, quy trình thực hiện việc thanh lý như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thanh lý hợp đồng là gì?

Thanh lý hợp đồng có nghĩa là việc các bên ghi nhận những nội dung của hợp đồng đã được hoàn tất và những nội dung chưa được hoàn tất, đồng thời xác nhận lại khối lượng, nghiệm thu chất lượng công việc cũng như các nghĩa vụ phát sinh sau quá trình hoàn thành theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết với nhau.

Thanh lý hợp đồng trước thời hạn

Do đó, việc thanh lý hợp đồng đơn giản chỉ là việc các bên tham gia hợp đồng có xác nhận lại với nhau những nội dung đã hoàn tất hoặc chưa được hoàn tất chứ không chỉ là văn bản để chứng minh các bên chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng.

Thời hạn thanh lý hợp đồng do các bên tự thỏa thuận với nhau. Thông thường đối với hợp đồng xây dựng sử dụng vốn nhà nước, thời hạn thanh lý hợp đồng là 45 ngày kể từ ngày các bên hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc hợp đồng bị chấm dứt theo quy định của Nhà nước. Đối với những hợp đồng tư nhân khác việc thanh lý hợp đồng có thể được kéo dài nhưng không quá 90 ngày.

Thanh lý hợp đồng trước hạn là gì?

Thanh lý hợp đồng trước thời hạn là việc hai bên ghi nhận những nội dung công việc đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành mặc dù chưa hết thời hạn thực hiện hợp đồng.

Trường hợp thanh lý hợp đồng trước thời hạn

 • Hợp đồng đã được hoàn thành trước thời hạn ký kết.
 • Theo thỏa thuận của các bên tham gia
 • Cá nhân giao kết hợp đồng không may chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
 • Hợp đồng bị hủy bỏ, hoặc bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
 • Hợp đồng không thể tiếp tục thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn dù chưa hết thời hạn hợp đồng
 • Một số trường hợp khác do luật Việt Nam quy định.

Mục đích của thanh lý hợp đồng

Thanh lý hợp đồng trước thời hạn 1
Thanh lý hợp đồng là gì?

Tuy pháp luật Việt Nam không quy định nhưng việc thanh lý hợp đồng trên thực tế đã giúp các bên tham gia có thể đảm bảo tốt hơn các quyền và lợi ích của mình. Cụ thể:

 • Giúp các bên trong hợp đồng xác định được các quyền và nghĩa vụ của mình đã được thực hiện đến đâu, các trách nhiệm, nghĩa vụ nào còn chưa được thực hiện và hậu quả của việc nghĩa vụ chưa được thực hiện là gì.
 • Những phần quyền và nghĩa vụ nào mà các bên trong hợp đồng đã được thực hiện đầy đủ hoặc có thoả thuận với nhau thì được xem như chấm dứt, còn với những phần quyền và nghĩa vụ chưa thực hiện đầy đủ thì vẫn sẽ tiếp tục còn hiệu lực.
 • Thanh lý hợp đồng cũng sẽ xác định cụ thể các trách nhiệm pháp lý của các bên trong trường hợp thanh lý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.
 • Kết thúc các trách nhiệm mà các bên có nghĩa vụ đã thực hiện đối với bên có quyền, tránh các tranh chấp về sau có thể xảy ra đối với phần quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện.
 • Việc thanh lý hợp đồng trước hạn cũng giúp cho các bên tham gia nắm rõ được những nghĩa vụ và công việc mà mình đã hoàn thành.

Trên đây là một số thông tin về việc thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích sau khi tham khảo bài viết trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN