Tìm hiểu chi tiết về ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời

Trong thần thoại, văn học thì Quan Âm được xem là vị Bồ Tát có thần lực nhất, giúp chúng sanh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của cuộc đời… Ngày nay, Quan Thế Âm Bồ Tát được biết đến là một vị Phật quen thuộc với người Việt Nam. Vị Phật này rất được tôn sùng, thờ cúng ở nhiều nơi. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết rõ ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời là ngày nào? Vì vậy, đừng quên theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất. 

ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời

Tìm hiểu về ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời

Theo như ghi chép của kinh phật thì Quan Thế Âm Bồ Tát là thái tử, con trai của một vị vua tên Vô Tránh Niệm. Được biết, cả vua Vô Tránh Niệm và Thái Tử đã theo học một vị phật có nhận thức trong đạo lý tối cao có tên là Bảo Tạng Như Lai. Mục đích chính của hai người là có thể sớm thành Phật để giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ của nhân gian. Nhờ sự nỗ lực và quyết tâm tu luyện, cả hai người đã sớm thành Phật. Cụ thể, vua Vô Tránh Niệm đã trở thành Phật A Di Đà, còn thái tử trở thành Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tuy nhiên, theo quan niệm của người Trung Quốc và người Việt Nam thì Quan Thế Âm Bồ Tát lại là nữ giới, là một người có sức mạnh chỉ đứng sau Phật Tổ. Một vị phật có lòng từ bi, luôn giúp người giúp đời, mang đến những điều tốt đẹp cho nhân gian.

Ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời còn được biết đến với tên gọi khác là ngày vía Quan Âm, bao gồm:

  • Quan Thế âm Đản Sanh vào ngày 19 tháng 2 âm lịch.
  • Đến ngày 19 tháng 6 âm lịch, Quan Thế Âm bắt đầu thành đạo.
  • Ba tháng sau, ngày 19 tháng 9 được biết là ngày Quan Thế Âm Bồ Tát xuất gia.

Như vậy, có thể thấy 3 ngày nói trên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với Phật Quan Thế Âm Bồ Tát và nhân loại, đặc biệt là những ai theo đạo Phật. Trong những ngày này, Phật tử thường tổ chức lễ lớn để nhớ về ngày ra đời của Quan Âm – vị Phật từ bi đáng tôn kính của tất cả mọi người.

ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời 1

Khám phá ý nghĩa tên gọi Quan Thế âm Bồ Tát

Là vị phật giàu lòng từ bi nên những thông tin về Quan Thế Âm luôn được cộng đồng quan tâm. Trong đó, ý nghĩa tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát được xem là thắc mắc chung của tất cả mọi người. Về cơ bản, ta có thể giải thích ý nghĩa tên gọi này như sau:

  • Quán tức là quan sát, là sự tìm hiểu để biết rõ về đối tượng.
  • Thế thường được dùng để chỉ thế gian, thế thái, là cuộc sống của người dân.
  • Âm là tiếng cầu cứu, xuất phát từ nỗi khổ mà nhân dân phải chịu.
  • Bồ Tát là tức là cứu vớt chúng sinh, giúp đỡ người dân thoát khỏi bể khổ, hướng đến một cuộc sống ấm no, tươi đẹp hơn.

Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là một vị phật giàu lòng từ bi, bác ái, luôn nghĩ đến nhân dân, vì nhân dân. Cũng chính vì vậy mà Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trở thành một vị Phật lớn và có vai trò quan trọng trong thế giới tâm linh của người Việt Nam nói riêng và những người theo đạo Phật trên toàn thế giới nói chung. 

Tìm hiểu về ngày vía Quan Âm

Quan Thế Âm Bồ Tát từ lâu đã được xem là hình ảnh đại diện cho lương thiện, cao quý và thanh bạch của tâm hồn con người. Đây là những nhân phẩm mà đa phần tất cả mọi người đều dùng cả đời để mong có được. Vì vậy, có rất nhiều người chọn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát để có thể giúp tâm hồn mình được thanh cao hơn, thoát tục và đến được với thế giới cực lạc.

Quan Thế Âm Bồ Tát với vẻ đẹp tâm hồn, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Vì vậy, những bức tượng Phật Quan Âm được trưng bày, thờ cúng hiện nay đều được các nghệ nhân trau chuốt, tỉ mỉ trong từng công đoạn làm tượng. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rõ rằng Quan Thế âm Bồ Tát là vị Phật đem đến những điều trong sạch, tốt đẹp, giúp họ tránh được tà khí, những điều xấu trong cuộc sống. Nói cách khác, nhờ Quan Thế Âm mà cuộc sống của họ được ấm no, hạnh phúc và bình yên.

Hằng năm các Phật tử mọi nơi trên thế giới thường tổ chức ngày lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát trang nghiêm với lễ vật được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ. Đây cũng là cách các Phật tử bày tỏ lòng thành với Đức Phật. Qua đó, họ cũng mong đức Phật phù hộ độ trì cho mọi việc trong cuộc sống được thuận lợi, suôn sẻ, gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống. 

Qua bài viết bên trên, chắc bạn đã biết thêm thông tin về ngày Quan Thế Âm Bồ Tát ra đời. Nếu bạn là một người yêu thích và mong muốn tìm hiểu về các tôn giáo, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN