Phát mãi tài sản là gì? Quy định và các thủ tục liên quan đến phát mại tài sản

Phát mãi tài sản là gì? Những quy định và thủ tục liên quan đến phát mãi tài sản như thế nào? Đây là một khái niệm được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đặc biệt là với những hộ kinh doanh đang có ý định vay vốn ngân hàng để tiến hành đầu tư. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Phát mãi tài sản là gì?

phát mãi tài sản là gì
Phát mãi tài sản là gì?

Nếu như tài sản của bạn mang đi thế chấp để vay vốn tại các đơn vị cho vay hoặc ngân hàng, khi đến thời hạn vay vốn nhưng bạn không có khả năng chi trả khoản nợ đó. Thì lúc này ngân hàng hay đơn vị cho vay vốn có quyền công bố và bán tài sản của bạn một cách công khai theo thủ tục do pháp luật quy định để thanh toán các khoản nợ đây được gọi là phát mãi tài sản.

Có 1 ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn và khái niệm này: Một công ty A do dịch COVID 19 kéo dài dẫn đến ảnh hưởng nguồn thu bị hụt tuy nhiên vẫn phải thanh toán các chi phí cố định như tiền nhân công, tiền thuê mặt bằng… điều này khiến cho công ty bị phá sản. Khi công ty bị phá sản đồng nghĩa với việc không có khả năng chi trả khoản tiền vay vốn trước đó. Đây cũng chính là đã xuất hiện nợ xấu đối với ngân hàng, buộc ngân hàng phải thực hiện theo các quy định của pháp luật là tịch thu khối tài sản, mà công ty đó đã thế chấp và rao bán trên thị trường, để nhằm thanh khoản số nợ mà doanh nghiệp đó cần trả cho ngân hàng. Với ví dụ này bạn đã hiểu phát mãi tài sản là gì chưa nào?

Những quy định về quyền phát mãi tài sản

Ngân hàng hay đơn vị cho vay vốn được quyền phát mãi tài sản thế chấp. Lý do là vì theo như hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên là (bên A) bên cho vay vốn với bên thế chấp (bên B). Nếu như bên B vi phạm một trong các điều thỏa thuận tại hợp đồng về vấn đề trả nợ thì bên A có quyền được yêu cầu bên B chuyển giao giấy tờ và các tài sản để phát mại. Nếu như bên B đồng ý thì sẽ thực hiện tiến hành đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật một cách nhanh chóng thông qua các hình thức như: Bán đấu giá tài sản do chính ngân hàng đứng ra, cũng có một số trường hợp ngân hàng cho người vay vốn một thời gian nhất định để người vay tự thanh khoản số tài sản đã đem thế chấp.

Thủ tục phát mãi tài sản

Phát mãi tài sản là gì

Quá trình phát mãi tài sản cần minh bạch và công khai chính vì vậy quá trình phát mãi tài sản cần phải tiến hành theo đúng trình tự và thủ tục đã được quy định tại Luật đấu giá tài sản và Luật đất đai cũng như các văn bản pháp luật có liên quan. Thủ tục tiến hành phát mãi tài sản diễn ra như sau:

Thứ 1, Việc xử lý phát mãi tài sản cần được thông báo công khai

Thông báo sẽ do bên xử lý tài sản gửi văn bản với nội dung xử lý tài sản để đảm bảo cho cả hai bên đều nhận và biết được thông tin. Văn bản này cần được lưu trữ tại văn phòng gặp trường hợp có những vấn đề cần đến. Trong văn bản gửi đến hai bên cần đảm bảo các nội dung về thông tin tài sản, bản hợp đồng giữa hai bên và ghi rõ nghĩa vụ được đảm bảo, văn bản cũng cần phải nêu rõ lý do tài sản bị xử lý. Cần có thông tin rõ ràng và chi tiết về địa điểm, thời gian cụ thể để xử lý tài sản.

Thứ 2, vấn đề về định mức, định giá tài sản 

Để đảm bảo tính minh bạch và khách quan trong việc xử lý tài sản, nếu trường hợp hai bên không thỏa thuận thành công thì cần tiến hành thành lập một tổ chuyên gia định giá tài sản.

Thứ 3, quá trình bán tài sản cần lưu ý

Trường hợp thỏa thuận thành công: Trước khi thời điểm xử lý tài sản được diễn ra thì bên vay vốn cần phải đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình cũng như thanh toán tất cả các chi phí phát sinh thì sẽ có quyền nhận lại tài sản đó. Trong trường hợp không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản thì đồng nghĩa với việc không có quyền lợi gì cho người vay vốn. Số tiền thu được từ việc xử lý tài sản được đem thanh toán cho chủ nợ. 

Thứ 4, số tiền thu được từ việc xử lý phát mãi được đi thanh toán sẽ được bảo quản, thu giữ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn thành các hồ sơ và thủ tục ở trên thì các cơ quan có liên quan sẽ chuyển quyền sử dụng đất, tài sản cho người có quyền sử dụng tài sản và bảo đảm được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Với những thông tin về phát mãi tài sản là gì trong bài viết này? Chúng tôi hy vọng sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức liên quan đến vay vốn có thế chấp để từ đó đưa ra những quyết định phù hợp .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN