Khái niệm chung về sàn giao dịch bất động sản

Nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản (BĐS) nhưng vẫn chưa nắm rõ khái niệm về sàn giao dịch bất động sản cũng như cách thức hoạt động và tầm quan trọng của chúng. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những nội dung liên quan đến sàn giao dịch bất động sản.

Khái niệm sàn giao dịch BĐS.

Sàn giao dịch bất động sản được pháp luật Việt Nam quy định rõ tại Khoản 6 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Cụ thể: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. Khi tham gia vào giao dịch trên sàn, mọi nhà đầu tư sẽ được cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ và công cụ cho việc kinh doanh, đầu tư. 

sàn giao dịch bất động sản

Đặc điểm của sàn giao dịch BĐS

Sàn giao dịch BĐS là nơi diễn ra các giao dịch giữa người bán và người mua về một hình thức hàng hóa đặc biệt, nơi đây không trưng bày hàng hóa mà chỉ có các thông tin về bất động sản như kích thước, vị trí, hình dáng, chất lượng, mức giá…

Sàn giao dịch BĐS là một chợ chỉ giao dịch một loại mặt hàng, hoạt động đặc biệt cung cấp chi tiết và khép kín mọi dịch vụ liên quan đến bất động sản. Các dịch vụ đảm bảo minh bạch, công khai và mang tính chuyên nghiệp. Việc này giúp cho nhà nước điều tiết và quản lý bất động sản được hiệu quả hơn.

Chức năng của sàn giao dịch BĐS

 • Tạo ra môi trường giao dịch BĐS đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá cả và thông tin của sản phẩm. Từ đó giúp tránh được rủi ro và thiệt hại cho các bên trong giao dịch.
 • Qua sàn giao dịch BĐS có thế xác định chính xác nhu cầu của từng đối tượng khách hàng là gì để từ đó có thể định hướng được phân khúc sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng khách hàng;

Bên cạnh đó, sàn giao dịch bất động sản còn có một số chức năng khác như sau:

 • Môi giới bất động sản;
 • Định giá bất động sản;
 • Tư vấn bất động sản;
 • Đầu tư bất động sản;
 • Quảng cáo bất động sản.

 Vai trò của sàn giao dịch BĐS

 • Sàn giao dịch BĐS đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Nhà nước quản lý và điều hành được hiệu quả hơn. Giúp nhà nước hạn chế tối đa thất thu thuế do việc chuyển nhượng, mua bán ngầm bên ngoài.
 • Sàn giao dịch BĐS ra đời còn có tác dụng quan trọng trong việc bình ổn giá trên thị trường do giảm đáng kể số lượng BĐS và tần suất tham gia giao dịch. 
 • Sàn giao dịch BĐS còn giúp thị trường giảm tình trạng khan hiếm sản phẩm do giảm đáng kể số lượng người tham gia đầu tư với mục đích thu lời. Cơn sốt BĐS làm cho các nhà đầu tư ra sức tìm mọi cách để đầu tư kiếm lời khiến cho giá bất động sản ngày một tăng cao so với giá trị thực và làm cho thị trường BĐS càng sốt hơn.
 • Khi giao dịch trên sàn, thông tin về sản phẩm sẽ đầy đủ, giá cả được công khai hơn, nhiều loại hình sản phẩm được giới thiệu từ đó giúp lành mạnh hoá thị trường BĐS.
 •  Góp phần phát triển hoạt động của thị trường bất động sản thông qua việc các hoạt động dịch vụ giới thiệu về bất động sản chuyên nghiệp hơn giúp nâng cao giá trị cho chủ đầu tư như nghiên cứu thị trường, thiết kế sản phẩm, tư vấn lập dự án, dịch vụ tiếp thị, chăm sóc khách hàng và quản lý bất động sản. Tạo ra thêm nhiều loại hình dịch vụ bất động sản như đấu giá, quảng cáo, dịch vụ pháp lý, bảo hiểm … đang bị bỏ qua chưa đưa vào hoạt động.

Quyền hạn của sàn giao dịch BĐS

sàn giao dịch bất động sản 1

 • Được quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp toàn bộ thông tin có liên quan đến bất động sản sau khi đã tiến hành đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.
 • Được quyền yêu cầu khách hàng (Chủ đầu tư dự án; Chủ sở hữu bất động sản; Chủ sở hữu ủy quyền) cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến bất động sản, các tài liệu hồ sơ pháp lý liên quan đến quyền sử dụng bất động sản, quyền sở hữu khi đưa bất động sản đó lên sàn giao dịch.
 • Được quyền kiểm tra các hồ sơ pháp lý và thông tin liên quan đến bất động sản trước khi đưa thông tin về bất động sản lên sàn giao dịch hoặc đăng tin, đăng báo, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Có quyền từ chối hoạt động kinh doanh bất động sản đối với bất kỳ tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh lên sàn giao dịch hoặc có quyền từ chối yêu cầu cung cấp dịch vụ bất động sản không đáp ứng với chức năng hoạt động của sàn giao dịch hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Được quyền quy định hoặc thỏa thuận về mức phí dịch vụ, các khoản thu hoặc các chi phí khác đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trên sàn giao dịch.
 • Được quyền yêu cầu khách hàng phải bồi thường nếu khách hàng là người có lỗi gây ra thiệt hại cho người khác hoặc cho sàn giao dịch.
 • Các quyền khác dựa trên quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến sàn giao dịch bất động sản và chức năng, vai trò, quyền hạn của sàn giao dịch BĐS. Chúng tôi hy vọng, qua bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho các bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN