Tìm hiểu tiêu chuẩn bản vẽ móng nhà 2 tầng mới nhất

Để cấu tạo nên một công trình nhà 2 tầng hoàn chỉnh thì móng băng nhà 2 tầng là một trong những thành phần vô cùng quan trọng. Vậy tiêu chuẩn bản vẽ móng nhà 2 tầng như thế nào? Quy trình xây dựng móng nhà 2 tầng ra sao?Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

bản vẽ móng nhà 2 tầng
Tìm hiểu tiêu chuẩn bản vẽ móng nhà 2 tầng mới nhất

Tiêu chuẩn bản vẽ móng nhà 2 tầng

Móng nhà 2 tầng được biết đến là một trong những loại móng có chiều dài so với chiều rộng gấp nhiều lần. Móng nhà 2 tầng thường được sử dụng ở phần dưới cột và phần dưới tường. Dựa trên những đặc điểm đó, nhiều kiến trúc sư, nhà thi công công trình theo những tiêu chuẩn khác nhau mà tiến hành xây dựng bản vẽ móng nhà.

Tiêu chuẩn kích thước bản vẽ móng nhà 2 tầng

Tiêu chuẩn kích thước bản vẽ móng nhà 2 tầng được biết đến là những thông số đưa ra nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho toàn bộ công trình. Cụ thể như sau:

 • Tiêu chuẩn kích thước móng nhà 2 tầng phổ thông là (900-1200)x350 (mm). Kích thước của thép sử dụng xây dựng móng phổ thông phải đạt là 12a150.
 • Tiêu chuẩn kích thước dầm móng phổ thông được quy định là 300x(500-700) (mm). Quy định thép dầm móng với thép dọc là 6(18-22) và với thép đai là 8a150.
 • Trường hợp những dự án nhà cao tầng được xây dựng điển hình, các kiến trúc sư thường sử dụng chiều cao dầm móng chiếm khoảng 1/10 so với chiều dài của nhịp lớn nhất.

Tiêu chuẩn bản vẽ móng nhà 2 tầng về khoảng cách bố trí cột móng, dầm, đai thép

Trong bản vẽ móng nhà 2 tầng, tiêu chuẩn khoảng cách bố trí móng, đai thép và dầm được tính toán bằng khoảng hở thông thuỷ của các công trình. Bên cạnh đó, trị số lớn và trị số nhỏ của đường kính cốt thép không được lớn hơn khoảng cách bố trí dầm, móng và đai thép.

bản vẽ móng nhà 2 tầng 1
Đảm bảo tiêu chuẩn về bố trí cột, đai và dầm

Việc bố trí các cột móng, đai thép và dầm phải được tuân theo tiêu chuẩn quy định để thoả mãn các khoảng cách tiêu chuẩn như sau:

 • 25mm là kích thước quy định cả khoảng hở cốt thép đặt dưới.
 • 30mm là khoảng hở phần cốt thép đặt phía trên.
 • Đối với trường hợp bố trí cốt thép thành 2 hàng thì hai phần phía trên phải đảm bảo cách nhau 50mm.
 • Đối với trường hợp thi công công trình bằng đầm dùi thì phải đảm bảo khoảng hở phía trên và phần đầm dùi phải đút lọt.
 • Dầm khung và dầm sàn có khoảng cách phải đảm bảo tạo thành một góc vuông.

Tiêu chuẩn về các thông số kỹ thuật nguyên vật liệu

Trong bản vẽ móng nhà 2 tầng, người thi công cũng phải đảm bảo một số tiêu chuẩn về thông số nguyên vật liệu. Cụ thể như sau:

 • Trong quá trình làm móng nhà 2 tầng, vật liệu cốt thép được sử dụng phải có phần tiết diện bị giảm trong quá trình làm sạch. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển vật liệu không được vượt quá giới hạn được cho phép. 2% đường kính là chỉ số tiếu diện giới hạn được cho phép.
 • Sử dụng cục bê tông hoặc chân chó để cố định cốt thép trước khi đưa vào thi công. Để hạn chế sự xê dịch trong quá trình thi công, thì phải đảm bảo khoảng cách giữa cục bê tông hoặc chân chó phải được cách nhau theo tỷ lệ nhất định.
 • Trong thi công sử dụng ván khuôn phải đảm bảo có độ dày, vững chắc và chịu lực tốt, đạt chuẩn. Trường hợp trọng lượng của bê tông gây áp lực thì ván khuôn cũng không bị biến dạng.
 • Sạch sẽ, không dính tạp chất và có tỷ lệ đạt chuẩn là những tiêu chuẩn quy định của phần bê tông trong bản vẽ móng nhà 2 tầng.

Quá trình làm móng nhà 2 tầng

Quá trình thi công móng nhà 2 tầng phải được thực hiện theo các bước nghiêm ngặt. Cụ thể như sau:

Giải phóng và san lấp mặt bằng

Đây là bước đầu tiên và là bước vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng và thi công móng nhà 2 tầng. Để thuận tiện cho quá trình đổ móng, người thi công cần tìm hiểu đặc điểm địa hình trước khi tiến hành đổ móng nhà. Đồng thời phải giải phóng và san lấp mặt bằng giúp cho quá trình thi công diễn ra an toàn và chất lượng nhất.

Chuẩn bị nguyên vật liệu để đổ móng

Các nguyên vật liệu để đổ móng phải đảm bảo chất lượng. Bao gồm các dụng cụ xây dựng, thép, sắt, xi măng,… Để đảm bảo công trình thi công diễn ra được nhanh chóng thì các nguyên vật liệu phải được kiểm nghiệm đảm bảo an toàn và chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ cả cốt thép và cốp pha đạt chuẩn. Đồng thời, trước khi thi công cần phải tính toán số liệu cụ thể, cần thận và tỉ mỉ nhất.

Thực hiện đổ móng nhà 2 tầng

Dựa trên bản vẽ để thực hiện đổ móng nhà 2 tầng. Khi thực hiện đổ móng nhà, người thi công phải đảm bảo đạt đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật xây dựng. Phần bê tông đổ móng không bị lẫn tạp chất hoặc cát, bê tông phải được đổ đầy vào móng. Chắc chắn rằng bê tông không được lẫn đá, sỏi, hoặc cát sai lệch kích cỡ để chất lượng của móng nhà 2 tầng được đảm bảo.

bản vẽ móng nhà 2 tầng 2
Bê tông đổ móng đảm bảo không bị lẫn tạp chất

Trên đây là những tìm hiểu về tiêu chuẩn bản vẽ móng nhà 2 tầng và quy trình xây dựng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN