Tìm hiểu tổng quan ngành nội thất Việt Nam 

Lại một năm nữa với dịch bệnh, thiên tai xảy ra khắp nơi trên cả nước. Điều này ảnh hưởng quan trọng tới kinh tế toàn cầu và đương nhiên thị trường nội thất cũng không hề ngoại lệ. Vậy những biến động đó đã khiến cho thị trường nội thất tại Việt Nam thay đổi như thế nào? Cùng mình tìm hiểu rõ hơn về tổng quan ngành nội thất Việt Nam nhé!

Tổng quan ngành nội thất Việt Nam mới nhất

tổng quan ngành nội thất việt nam

Nội thất là một trong những ngành khá phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Sự ra đời của nhiều công ty, đơn vị chuyên sản xuất, phân phối nội thất trong nước đã mở ra 1 cơ hội lớn giúp cho người dân Việt có công ăn việc làm nhiều hơn. Không cần phải xuất khẩu các tài nguyên như gỗ, đá quý,… ra nước ngoài, nhiều doanh nghiệp tại Việt đã tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này để chế tạo thành những sản phẩm nội thất chất lượng thẩm mỹ cao tương đương với hàng nhập từ ngoài vào.

Tại Việt Nam, khi nói tới nội thất, người sử dụng thường nhận định rằng đấy chính là những sản phẩm được làm từ gỗ hay sắt dùng trong gia đình như là giường, tủ, bàn ghế, kệ tivi, bàn làm việc văn phòng,… Trên thực tế, khái niệm về ngành nội thất đa dạng hơn vậy rất nhiều. Qua những phân tích và đánh giá sản phẩm nội thất, tình hình giữa cung và cầu, để có thể có 1 bức tranh tổng thể tổng quan ngành nội thất Việt Nam hiện nay để cân bằng giữa việc sản xuất và phân phối sản phẩm.

Vào năm 2015, báo cáo cho thấy Việt Nam đạt 636 triệu euro trong ngành sản xuất nội thất, so với năm 2014 thì đã tăng 7.4%. Vào năm 2017, sản lượng dịch vụ nội thất Việt Nam đã chiếm tới 2% trên tổng sản lượng toàn cầu và đứng thứ 8 trên cả thế giới trong lĩnh vực nội thất.

Tuy vậy, như các bạn biết, 2019 là năm bắt đầu đại dịch Covid 19 và tới năm 2021 vẫn chưa được khống chế trên phạm vi toàn thế giới. Mặc dù Việt Nam đã có nhiều biện pháp kiểm soát dịch tốt nhưng điều đấy không có nghĩa chúng ta không bị ảnh hưởng tới. Với tình hình tạm ngừng mọi giao thương của Trung Quốc, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước khác trên toàn cầu  cũng đang chịu chung của ảnh hưởng. Chuỗi cung ứng hàng hóa trên thế giới bị ngưng trệ, trong đấy có cả nội thất.

tổng quan ngành nội thất việt nam

Điều đấy có nghĩa, việc nhập khẩu nội thất cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Giá cả nội thất từ đây cũng tăng mạnh và trở thành mặt hàng mà người dân “ngại” mua sắm. Ngược lại, đây lại là cơ hội cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt nếu nhìn nhận ra tiềm năng của thị trường. Người Việt trải nghiệm nội thất Việt với chất lượng cũng như giá thành cạnh tranh nhất. Các doanh nghiệp sản xuất nội thất cũng không phải tìm kiếm thị trường ở đâu mà chỉ cần đánh mạnh vào nhu cầu trong nước.

Thị trường nội thất Việt Nam trong những năm tới

Nhìn lại tổng quan ngành nội thất Việt Nam trong năm trước, chúng ta vẫn có thể tự hào vì nội thất vẫn không ảnh hưởng hay trì trệ nhiều quá mà vẫn đang trên đà phát triển. Với tình hình dịch bệnh, thiên tai diễn biến phức tạp, ngành nội thất Việt vẫn có nguồn tài nguyên, lao động, sức sáng tạo của các đơn vị làm nền tảng. Vì vậy, chúng ta vẫn có thể hy vọng về sự phát triển của nội thất Việt trong các năm tới. Tin tưởng rằng khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế khôi phục thì ngành nội thất vẫn có đà để phát triển mạnh hơn.

Tổng quan về ngành Home decor tại Việt Nam

Ngành home decor bao gồm 1 vài ngành nhỏ như là đồ thủ công, gốm sứ, sản phẩm từ kính, mây đan. Phần lớn mọi sản phẩm trên được sản xuất từ những làng nghề thủ công miền Bắc Việt Nam.

Với tầm 1350 làng nghề, Hà Nội được xem là cái nôi sản xuất của cả nước. Các doanh nghiệp SME chiếm đến 90% tổng số làng nghề. Trong khi đấy, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chủ yếu tới từ Trung Quốc, Đài Loan, Đức và Nga. 

Thị trường xuất khẩu nội thất và đồ trang trí nhà cửa tại nội địa

Việt Nam đứng thứ 1 khu vực  Đông Nam Á, thứ hai Châu Á và thứ tư trên thế giới về xuất khẩu sản phẩm nội thất gỗ. Trong vòng 5 năm giai đoạn từ 2010 tới 2015, cả 2 ngành trên đều phát triển nhanh với tốc độ tương ứng là 12,4%.

Nội thất gỗ của Việt Nam xuất khẩu ra hơn 100 đất nước. Các thị trường lớn nhất gồm có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu. Hiện nay, có xuất hiện thêm thị trường lớn khác là Hàn Quốc. Năm 2015, chỉ tại Mỹ đã chiếm tới 38% tổng giá trị xuất khẩu nội thất, tiếp tới là Nhật Bản 15 % và Trung Quốc 14%.

Thị trường xuất khẩu nội thất và đồ trang trí nhà cửa ra nước ngoài

Tương tự như là xuất khẩu nội thất nhà ở, khu vực Châu Á chiếm hầu hết giá trị xuất khẩu về dệt may gia dụng của Việt Nam. Tiếp tới là khu vực Châu Âu. Những sản phẩm may mặc gia dụng gồm cả sản phẩm tiêu chuẩn và sản phẩm dân tộc như là khăn trải giường, thảm, len, sản phẩm thêu tay.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tổng quan ngành nội thất Việt Nam mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng, các thông tin trên sẽ  mang lại kiến thức hữu ích đối với bạn. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi và đọc bài viết!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN