Làm thế nào để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư?

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư có được không hay thủ tục để chuyển đổi gồm những gì là thắc mắc của nhiều người. Đây là một vấn đề liên quan đến pháp luật và bạn phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và để nắm những kiến thức quan trọng về vấn đề này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Các bước thực hiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được căn cứ vào Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về trình tự và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Và ở điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT có quy định về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Dưới đây tôi sẽ phân tích rõ hơn về trình tự thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi

Ở bước này thì người sử dụng đất phải nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời có kèm theo giấy chứng nhận đến Phòng tài nguyên và môi trường. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm các thủ tục như sau:

  1. Đầu tiên là đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Đơn này được viết theo mẫu quy định của nhà nước: mẫu số 01 được ban hành kèm theo Thông tư này;
  2. Thứ hai đó chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Ngoài ra đó cũng có thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền đất.

Trong thời gian không quá 3 ngày làm việc nếu như cơ quan có thẩm quyền chưa nhận đủ hồ sơ hoặc hồ sơ chưa hợp lệ. Thì phải báo ngay cho người nộp hồ sơ bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Giải quyết yêu cầu của người sử dụng đất

Ở bước này thì cơ quan tài nguyên và môi trường có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Tiến hành xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Bên cạnh đó là chỉ đạo để cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính. Hồ sơ để trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất gồm nhiều yếu tố. Đó là: các giấy tờ theo quy định, biên bản xác minh thực địa, văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, trích lục bản đồ địa chính thửa đất và tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 3: Trả kết quả

Đến đây Phòng Tài Nguyên và Môi Trường sẽ trao quyết định cho phép chuyển mục đích từ đất lâu năm sang đất sử dụng cho hộ gia đình hoặc cá nhân. Thời hạn giải quyết như sau:

  • Không quá 15 ngày (không kể tới thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất)
  • Không quá 25 ngày đối với những xã miền núi, hải đảo và vùng sâu, vùng xa đặc biệt là vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Căn cứ chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Đất trồng cây lâu năm sẽ thuộc vào nhóm đất nông nghiệp khi nó theo quy định tại điều 10 của Luật đất đai năm 2013. Nếu như người dân muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư tức là có nhu cầu chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp vậy nên nó chỉ được sử dụng trong nông nghiệp như trồng trọt cây ăn trái, hoa màu… Nếu như người sử dụng đất muốn chuyển đổi đất lâu năm sang đất ở thì phải cần đến cơ quan có thẩm quyền. Người dân phải tuân thủ theo những quy định và điều kiện khác nhau. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất căn cứ vào các điều kiện sau:

đất trồng cây lâu năm lên thổ cư 1

Thứ nhất: chuyển đổi mục đích sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất. Và nó được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai 2013;

Thứ hai: Thẩm quyền của người chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

  • UBND huyện có thẩm quyền quyết định. Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ở hộ gia đình và cá nhân.
  • UBND tỉnh có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Thứ ba: Những trường chuyển mục đích sử dụng đất thì phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó có chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải tuân thủ theo quy định và nhận được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Các trường hợp thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất mà nhận được sự cho phép của nhà nước có thẩm quyền gồm: chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

Lời kết 

Trên đây tôi đã chia sẻ cho bạn làm thế nào để chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được quy trình cụ thể để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hãy luôn theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN