Bảng nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay

Nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất liên quan tới các điều khoản cụ thể như là quản lý trang thiết bị, vật tư dễ gây ra cháy nổ, công tác vận hành phòng, chữa cháy…

Công tác phòng chữa cháy đòi hỏi phải thực hiện theo đúng những quy định vô cùng nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho toàn bộ người dân. Việc tuân thủ đầy đủ nội quy chữa cháy là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu biết chính xác về vấn đề này. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây về các nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay nhé.

Bảng nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay

nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất

Theo nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất, tất cả mọi công ty, doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh… đều phải thành lập và được đào tạo đầy đủ cho mọi tổ phụ trách phòng chữa cháy trực tiếp tại đơn vị. Người đứng đầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm thành lập đội phòng cháy chữa cháy tại cơ sở.

Đồng thời, phải trực tiếp duy trì hoạt động theo 1 trong 2 chế độ: chuyên trách hoặc là không chuyên trách. Cụ thể, mọi nội quy chữa cháy được nêu trong quy định về phòng chữa cháy mới nhất sẽ gồm:

Quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở

Đối với nội quy chữa cháy tại các cơ sở thì sẽ cần thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy sau:

  • Bắt buộc mọi cơ sở phải có bản nội quy phòng cháy chữa cháy. Bản được lắp công khai tại nơi dễ thấy và đầy đủ mọi điều khoản theo quy định.
  • Có quy định trách nhiệm chi tiết, cụ thể gắn vào từng cá nhân về trách nhiệm ở công tác phòng chữa cháy.
  • Xây dựng quy trình quản lý trang thiết bị và vật tư dễ bị cháy nổ rõ ràng, đầy đủ nhất.
  • Thực hiện quán triệt và phổ biến mọi nội quy liên quan tới công tác an toàn phòng chữa cháy
  • Các văn bản nội quy về PCCC phải được dán công khai ở vị trí dễ nhìn, dễ quan sát.
  • Có đầy đủ sơ đồ phòng chữa cháy kèm cùng lối thoát hiểm cụ thể trong tòa nhà, nhà xưởng, khu dân cư…
  • Các trang thiết bị phục vụ công tác phòng chữa cháy như xô, xẻng, thang… phải liên tục được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Tất cả phải đảm bảo còn hoạt động và có công dụng tốt nhất.
  • Kiểm tra liên tục mọi vị trí lưu trữ và đặt trang thiết bị phòng chữa cháy có đúng với nội quy phòng chữa cháy mới nhất hay không?

Quy định an toàn phòng chữa cháy tại doanh nghiệp

Theo quy định PCCC mới nhất, các công ty, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đầy đủ mọi điều khoản nội quy chữa cháy dưới đây:

Điều 1: Việc phòng chữa cháy là trách nhiệm chung của tất cả mọi người bao gồm cả người trong doanh nghiệp và khách tới thăm.

Điều 2: Tuyệt đối không được sử dụng mọi chất dễ cháy như là củi đun, lửa, hút thuốc ở trong khu vực nhà kho, sản xuất. Không sử dụng dây bạc hay dây đồng thay cầu chì và không sử dụng dây điện để cắm trực tiếp vào ổ điện. Không để vật dễ cháy gần cầu chì, ổ điện hay dây dẫn điện.

Điều 3: Sắp xếp hàng hóa trong kho, nơi sản xuất ngăn nắp và sạch sẽ. Tiến hành sắp xếp và phân riêng từng loại để tạo ra khoảng cách ngăn cháy. Sắp xếp hàng hóa xa so với mái nhà và tường để dễ dàng trong thao tác kiểm tra, lấy hàng cũng như phòng chữa cháy kịp thời. Khi dùng chất liệu xăng công nghiệp cần cẩn thận và tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn an toàn khi sử dụng.

Điều 4: Trong khâu xuất hay nhập hàng hóa vào kho, xe vận chuyển không được nổ máy ở trong kho và khi đậu xe cần phải hướng phần đầu xe ra bên ngoài. 

Điều 5: Tuyệt đối không để vật dụng hay các chướng ngại vật khác ở ngay lối đi lại.

Điều 6: Các phương tiện, dụng cụ phòng chữa cháy phải để ở khu vực dễ nhìn, dễ lấy, đông người qua lại.

Điều 7: Những ai thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy đều sẽ được khen thưởng. Trường hợp vi phạm tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà có biện pháp phê bình, cảnh cáo hoặc thông báo tới cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để xử lý theo pháp luật.

Những điều kiện bổ sung nội quy chữa cháy mới nhất

nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất

Ngoài việc thực hiện theo những nội quy về PCCC mới nhất, các tổ chức, doanh nghiệp còn cần phải thực hiện đầy đủ mọi quy chuẩn phòng chữa cháy. Một số quy chuẩn khác cũng được nhắc tới bao gồm:

  • Lắp đặt bình chữa cháy đúng với số lượng và vị trí quy định. 
  • Bộ quần áo PCCC phải theo đúng quy định thông tư 48 về quy định phòng chữa cháy gồm đầy đủ: quần, áo, gang tay, mũ, ủng, khẩu trang phòng cháy chữa cháy.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các nội quy phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay. Các doanh nghiệp cần phải lưu ý và thực hiện đầy đủ để đảm bảo được sự an toàn cho tất cả mọi người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN