Trả lời cho câu hỏi: Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

“Trẻ sơ sinh có được uống nước không?” là câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ băn khoăn, đặc biệt những bạn lần đầu làm mẹ. Các bạn đọc hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Các bác sĩ trả lời câu hỏi “Trẻ sơ sinh có được uống nước không?” như thế nào?

Các bác sĩ nhi khoa cho rằng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi KHÔNG NÊN uống nước ngay cả khi trời rất nóng. Bé cần được cho bú mẹ hoàn toàn. Trong thành phần của sữa mẹ, nước chiếm 88%. Lượng nước này đủ để cung cấp cho nhu cầu của trẻ dưới 6 tháng tuổi. Vậy nên việc trẻ sơ sinh uống nước là không cần thiết, thậm chí còn gây hại cho bé nữa.

trẻ sơ sinh có được uống nước không

Một vài trường hợp trẻ sơ sinh vẫn có thể uống nước

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp trẻ sơ sinh vẫn có thể uống nước như sau:

  • Trẻ sử dụng sữa công thức: trong sữa công thức có nhiều hàm lượng muối nên nước sẽ giúp trẻ bài tiết dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các bé sử dụng sữa công thức thì quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn so với các bé bú mẹ hoàn toàn. Vậy nên, trường hợp này cần bổ sung nước cho các bé.
  • Nếu thời tiết quá nóng, bé bị sốt hoặc táo bón thì cũng có thể cho uống vài thìa nước sôi để nguội. Tuy nhiên trường hợp này bạn phải cực kỳ cẩn trọng, tốt nhất hãy hỏi ý kiến của bác sỹ trước.
  • Liên quan đến việc tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da) hoặc giảm cân quá mức trong thời gian dài thì bác sĩ cũng chỉ định cho bé uống nước.

Trẻ sơ sinh khi nào thì được uống nước?

Câu trả lời là khi bé bắt đầu ăn dặm, khoảng 6 tháng tuổi là bạn có thể cho bé uống nước. Tại thời điểm này, nước sẽ giúp bé tránh táo bón. Mặc dù cho ăn dặm và uống nước nhưng bạn vẫn không nên cai sữa vì đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của các bé. Còn dưới 6 tháng tuổi, khi muốn cho trẻ uống nước, các mẹ nên lưu ý hỏi bác sĩ để nhận được tư vấn cụ thể nhất.

trẻ sơ sinh có được uống nước không

Vì sao dưới 6 tháng tuổi trẻ sơ sinh không được uống nước?

Đối với con người, nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng tới việc sinh tồn nhưng tại sao trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi lại không được uống nước. Có lẽ rất nhiều bà mẹ sẽ bất ngờ với việc này, nhưng đây là lý do:

Trẻ sơ sinh uống nước sẽ bị ảnh hưởng đến việc hấp thụ sữa

Đối với các bé sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Sữa mẹ chứa đựng tất cả các chất mà bé cần. Vì vậy, nếu bé sơ sinh uống nước sẽ khiến bé không hấp thụ được các chất dinh dưỡng có sẵn trong sữa mẹ. Ngoài ra, nước sẽ làm kích thước dạ dày vốn nhỏ của bé bị đầy lên. Điều này khiến các bé no, chán ăn và không chịu bú mẹ. Lâu dần sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Trẻ sơ sinh uống nước sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng

Trẻ sơ sinh có được uống nước không? 2

Nước mặc dù tinh khiết hay sạch đến đâu thì vẫn có chứa một lượng vi khuẩn và mầm bệnh rất nhỏ. Trẻ sơ sinh sở hữu một hệ miễn dịch yếu nên nếu uống phải nước nhiễm khuẩn hoặc có mầm bệnh sẽ khiến các bé bị nhiễm trùng. Ngoài ra, các bé còn phải đối diện với nguy cơ bị tiêu chảy, từ đó dẫn tới suy dinh dưỡng cao. Vậy nên WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) từ lâu đã đưa ra lời khuyên rằng các bé sơ sinh không nên uống nước.

Trẻ sơ sinh dễ nhiễm độc nước

Tình trạng trẻ sơ sinh bị nhiễm độc nước rất hiếm nhưng không phải không có. Nước vào trong cơ thể bé sẽ làm loãng nồng độ Natri. Do thận của bé chưa hoàn thiện nên số Natri này sẽ theo nước thoát ra khỏi cơ thể. Thiếu Natri sẽ khiến bé có thể bị co giật, động kinh, cực kỳ nguy hiểm cho não bộ.

Ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của người mẹ

Các mẹ chắc hơi ngạc nhiên vì việc trẻ uống nước có thể ảnh hưởng tới cả người mẹ. Trên thực tế, nếu trẻ uống nước, nhu cầu uống sữa của các bé sẽ ít đi. Khi nhu cầu của bé ít đi, cơ thể mẹ sẽ tự thay đổi để phù hợp với nhu cầu đó, đồng nghĩa với việc sản xuất sữa của mẹ ít đi, sữa kém chất lượng hơn.

Khi cho trẻ sơ sinh uống nước cần phải lưu ý những gì?

Trẻ sơ sinh có được uống nước không? 3

Trường hợp bác sĩ đồng ý với việc cho trẻ uống nước, các mẹ vẫn phải lưu ý một vài điều sau:

  • Chỉ khi bé có nhu cầu thì mới cho uống nước.
  • Uống nước trước bữa ăn sẽ khiến bé cảm thấy no, không muốn ăn. Ngoài ra nước sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và dạ dày của bé
  • Nếu không muốn trẻ tè dầm, ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm thì hạn chế cho bé uống nước trước khi đi ngủ

Qua bài viết trên, các độc giả chắc đã hiểu câu trả lời cho câu hỏi “Trẻ sơ sinh có được uống nước không?” rồi nhé. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp đỡ các bạn nhiều trong quá trình nuôi và dạy con.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN